ฉบับที่ผ่านมา

 

รับสมัครงาน

 

แผนงานสร้างเสริมสุขภาพจิต

ตำแหน่ง
นักวิชาการ 1 อัตรา

icon ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

Wednesday, 17 October 2012 08:43

กันยายน: ฟ้าหลังฝน

กันยายนนับเป็นเดือนแห่งฤดูฝน ฝนที่โปรยปรายจากฟ้าย่อมนำความชุ่มฉ่ำเย็นมาสู่พื้นโลก น้ำช่วยหล่อเลี้ยงทั้งคน สัตว์และพืชให้ดำรงชีวิตอยู่ได้

ฤดูฝนเราจะเห็นความเขียวชะอุ่มของต้นไม้ใบหญ้าเสียงวิหคนานาขานขับร้องอย่างร่าเริง แต่บางครั้ง ฝนหนักก็มาพร้อมกับพายุ เมฆทะมึนบดบังผืนฟ้าจนมืดมิด บางครั้งลมพายุพัดกระหน่ำ ทั้งมีฟ้าลั่นร้อง ฟ้าแลบแปลบปลาบดูน่ากลัว

คิดถึงชีวิตของคนเรา แต่ละคนย่อมมีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป บางคนชีวิตราบรื่นตลอด ไม่มีปัญหาอุปสรรคใดมาทำให้เกิดความเศร้าหมอง เสมือนมีแต่ฟ้างามสดใสอยู่ตลอดในชีวิต แต่ชีวิตของคนส่วนใหญ่ก็ไม่ราบเรียบตลอดไป ชีวิตของคนเรา บางช่วงบางเวลาอาจจะมีปัญหาบ้าง เหมือนฟ้าที่มืดครึ้มเช่นนั้น  พายุที่กระหน่ำหนักเป็นบางคราว

มุมมองของแต่ละคนกำหนดความทุกข์ สุขของตนได้ บางคนมองโลกมองฟ้าในแง่ดี แม้ฟ้าครึ้มก่อนฝนมองว่าแดดร่มดี ฝนตกฟ้าร้องก็บอกว่าเป็นความเย็นชุ่มฉ่ำ ฟ้าคะนองหนักยังรอคอยว่าอีกไม่นานฟ้าฝนนั้นก็หายไป เมื่อมองโลกในแง่ดีความทุกข์ใจก็ไม่บังเกิด ตรงกันข้าม คนที่มองโลกในแง่ร้าย ความร้ายเหล่านั้นจะสะท้อนกลับมาเข้าตัวเอง

บางคนที่ชีวิตมีปัญหาอุปสรรค บางทีการมองดูฟ้ายามฤดูฝนอาจช่วยได้บ้าง เราอาจสังเกตได้ว่า เมื่อหลังฝนตกฟ้าคะนองแล้ว ท้องฟ้าจะกลับสดใสงดงาม ดังวลีที่ว่า “ฟ้างามเมื่อยามหลังฝน” นั่นเอง

Vol2-No9-MentalHealth-September-Img01

icon-psychiatrist
นพ.ประเวช ตัติพิวัฒนสกุล

ฟ้าหลังฝนเป็นช่วงเวลาที่อากาศสดชื่น เย็นสบาย ใบไม้ใบหญ้าเขียวขจี กลิ่นดินหอมอบอวล ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่งแจ่มใส คนโบราณนำมาเป็นคำพูดสอนใจ สอนความจริงของชีวิต ว่าเมื่อพายุร้ายผ่านเข้ามา ย่อมผ่านออกไป โดยมีสิ่งดีๆ รอคอยอยู่เบื้องหน้า “ฟ้าหลังฝน”ช่วยให้คนอดทนต่อความยากลำบาก อดทนต่อปัญหาและอุปสรรค มองอนาคตอย่างมีความหวัง เพราะเขารู้ว่า”ฟ้าหลังฝน”เป็นเช่นไร งานวิจัยพบว่า ความคิดเชิงบวก (เช่นเรื่องฟ้าหลังฝน) อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีแผนการลงมือทำที่ชัดเจน ที่จะพาเราไปสู่จุดหมายสำคัญ

Last Updated on Wednesday, 17 October 2012 08:46
 

Visitors

Since June 2011

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday411
Visitors Counter 1.5

Powered by Joomla!. Designed by: business site hosting add txt record (video) Valid XHTML and CSS.